5 MÔ HÌNH ĐÀO TẠO MBA NỔI BẬT TẠI VIỆT NAM

Tại Việt Nam, 5 mô hình đào tạo MBA nhằm giúp các học viên tiết kiệm được thời gian, biết thêm về loại hình đào tạo MBA để dễ dàng lựa chọn được chương trình phù hợp nhất.

Khi cuộc cạnh tranh trong ngành kinh doanh, quản lí ngày càng khốc liệt thì việc các nhà quản lý trẻ cần đầu tư để học một chương MBA là rất chính đáng. Sau đây là 5 mô hình MBA phù hợp nhất để theo học.

5-MÔ-HÌNH-ĐÀO-TẠO-MBA-NỔI-BẬT-TẠI-VIỆT-NAM-1024x536

 

MBA trong nước, học phí 40 – 70 triệu

Là chương trình do các trường Đại học Việt Nam triển khai và cấp bằng. Chương trình có ưu điểm là mức học phí thấp, chỉ khoảng 40 – 70 triệu đồng (chưa tính các loại phụ phí khác).

Tuy nhiên, chất lượng đào tạo, đặc biệt là chất lượng dịch vụ chưa cao. Giáo trình thường khá hàn lâm, thiếu sự cập nhật trong khi hoạt động kinh doanh thực tế trên thương trường đang thay đổi tới mức chóng mặt.

Theo bình luận trên diễn dàn ôn thi cao học, điều “đáng ghét” nhất của các chương trình Thạc sĩ trong nước là kỳ thi đầu vào rất “khó nhằn” với những môn “kinh điển” từ thời sinh viên.  Muốn thi đỗ, học viên mất rất nhiều thời gian để ôn lại. Thêm nữa, tuy học phí thấp nhưng lại phát sinh nhiều khoản “phụ phí”.

Những trường đào tạo MBA trong nước uy tín hiện nay gồm có ĐH Kinh tế quốc dân, ĐH Ngoại Thương, ĐH Kinh tế – ĐH Quốc gia, ĐH Kinh tế TP.HCM… Đây là những trường đào tạo hàng đầu trong khối ngành kinh tế từ nhiều năm nên vẫn luôn được học viên tin tưởng.

MBA chất lượng cao, học phí khoảng trên 100 triệu

Cũng là chương trình Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh do trường Đại học trong nước cấp bằng nhưng chương trình này được thiết kế hiện đại với sự tham khảo giáo trình của nhiều chương trình quốc tế. Các kiến thức quản trị được cập nhật theo xu hướng mới, đặc biệt là các “case study” luôn được bổ sung.

Khác biệt rõ nhất là dịch vụ đào tạo, cơ sở vật chất và chất lượng giảng dạy. Dịch vụ và cơ sở vật chất được triển khai theo chuẩn quốc tế, phòng học hiện đại, có ăn giữa giờ, có phụ trách lớp nhắc lịch và hỗ trợ học viên.

Học viên được quyền đánh giá và thay đổi giảng viên, được học bằng những phương pháp đào tạo hấp dẫn, mang tính thực tiễn cao với nhiều “case study” tiêu biểu.

Học viên cũng thường được giao lưu với những chuyên gia giàu trải nghiệm, những CEO nhiều năm chinh chiến trên thương trường và được tham gia nhiều buổi học dã ngoại Teambuilding kết nối.

Nổi lên trong nhóm này có 2 điển hình: Chương trình FeMBA của Viện Quản trị Kinh doanh FSB, Đại học FPT (đào tạo bằng tiếng Việt, học phí 98 triệu) và chương trình HSB-MBA của Khoa quản trị Kinh doanh Đại học quốc gia (đào tạo bằng tiếng Anh với học phí 128 triệu đồng).

MBA liên kết quốc tế, học phí khoảng từ 200 triệu đến 400 triệu

Là sự kết hợp giữa trường đại học nước ngoài với trường trong nước. Đại học nước ngoài chịu trách nhiệm về chương trình học, kiểm soát quá trình học và cấp bằng.

Đại học trong nước có nhiệm vụ tuyển sinh và triển khai đào tạo. Ưu điểm của chương trình Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh liên kết chính là giáo trình hoàn toàn theo chuẩn quốc tế, hiện đại, học viên học bằng tiếng Anh và được nhận bằng quốc tế như du học nước ngoài .

Mức học phí của chương trình này thường từ gần 200 triệu (liên kết với châu Á) đến gần 400 triệu (liên kết với Mỹ hoặc Châu Âu).

Nối bật trong nhóm đào tạo kiên kết  là các chương trình của 3 trường đào tạo kinh doanh hàng đầu Việt Nam đã được Eduniversal bình chọn như Đại học Kinh tế TP HCM, Trung tâm CFVG- Đại học Kinh tế quốc dân và Viện quản trị Kinh doanh FSB – Đại học FPT.

MBA quốc tế học phí từ hơn 400 triệu đến 600 triệu

Là chương trình đào tạo hoàn toàn theo chuẩn quốc tế với đội ngũ giảng viên là các giáo sư, chuyên gia hàng đầu trong ngành. Cở sở vật chất, dịch vụ đào tạo, giáo trình, phương pháp… được triển khai theo đúng mô hình của trường đại học ở nước ngoài, đảm bảo chất lượng quốc tế.

Điểm mạnh của các chương trình Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh quốc tế là học viên không cần phải đi du học mà vẫn có thể được hưởng chương trình đào tạo đúng chuẩn quốc tế và nhận bằng có giá trị quốc tế.

Tuy nhiên, so với các chương trình đào tạo Thạc sĩ khác tại Việt Nam, học phí của các chương trình quốc tế vẫn là “đỉnh cao”, gấp tới vài chục lần học phí của chương trình Thạc sĩ trong nước.

Nổi lên trong số này là ĐH RMIT, ĐH Hawaii với mức học phí khoảng 400 triệu đến 600 triệu đồng.

Sự thu hút của các chương trình MBA doanh trực tuyến

Được thụ hưởng điều kiện học tập tốt với chi phí nhỏ hơn đáng kể so với du học tại các nước phát triển, chất lượng đào tạo được kiểm soát chặt chẽ trên cơ sở chương trình chuyển giao giữa hai bên, yếu tố tâm lý an toàn, gần người thân trong bối cảnh nhiều biến động hiện nay là những lý do khiến du học tại chỗ lên ngôi.

Nhiều học viên lo ngại rằng các chương trình Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh trực tuyến chỉ đến từ những trường đại học không đảm bảo chất lượng. Tuy nhiên hiện tại vẫn có rất nhiều trường đại học danh tiếng trên thế giới cung cấp các chương trình Thạc sĩ trực tuyến đảm bảo chất lượng. Tiêu biểu là trường Đại học Nam Columbia Hoa Kỳ (CSU) với hơn 30 năm kinh nghiệm trong việc đào tạo Thạc sĩ trực tuyến và nằm trong top 10 các trường Đại học trực tuyến tốt nhất. Sau khi tốt nghiệp khóa học, học viên sẽ được cấp bằng có giá trị tương đương với việc theo học chương trình Thạc sĩ tại Mỹ và đặc biệt, bằng cấp của CSU được Bộ Giáo dục & Đào tạo Việt Nam công nhận.

Nhìn chung, đối với các chương trình Thạc sĩ liên kết và Thạc sĩ quốc tế, học viên rất cần tìm hiểu uy tín của trường nước ngoài và sự công nhận bằng cấp của Việt Nam. Trên thực tế, đã có những tấm bằng Thạc sĩ quốc tế được coi là có giá trị quốc tế nhưng lại không có giá trị ở Việt Nam vì không được Cục Khảo thí & Kiểm định Chất lượng Việt Nam công nhận.

Như vậy, khi tấm bằng Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh được coi là “giấy thông hành” cho những vị trí quản lý thì sự lựa chọn càng phải cẩn thận. Cùng một sự đầu tư về công sức và thời gian, nếu chọn được chương trình đúng với kỳ vọng thì hiệu quả sẽ cao hơn rất nhiều.

Đăng ký tư vấn

Nhận ưu đãi học phí lên đến 40% so với học phí tại Mỹ

    Mã CAPCHA captcha

    error: Content is protected !!

    Chat tư vấn

    Chuyên ngành MBA

    Đăng ký tư vấn